4064585044713290_888x402.jpg 5617959559961201_888x402.jpg 5617959559961202_888x402.jpg 2942800889797720_888x402.jpg

Sản xuất gạch không nung để góp phần giảm chất thải

( 29-03-2021 - 05:35 AM ) - Lượt xem: 1645

     Hiện nay trong các loại rác thải do con người tạo nên như rác thải sinh hoạt hàng ngày, hay rác thải do các nhà máy thải ra được phân chia làm 2 loại. Một loại rác thải có thể tái chế để sử dụng và một loại không thể tái chế. Đối với các loại rác thải có thể tái chế, chúng ta nên tái chế chúng để tránh việc lãng phí như: tốn diện tích cho việc xây dựng, chi phí vận hành các bãi rác chôn lấp, nguy cơ gây ô nhiễm môi trường cao.

 

Thực trạng rác thải của ngành nhiệt điện

 

     Theo Cục trưởng Cục Kỹ thuật an toàn và môi trường công nghiệp - Bộ Công thương Trần Văn Lượng cho biết: hiện cả nước có 26 nhà máy nhiệt điện than đang hoạt động với tổng công suất khoảng 13.810 MW, tiêu thụ khoảng 47,8  triệu tấn than mỗi năm, thải ra hơn 16 triệu tấn tro, xỉ, thạch cao, với tổng diện tích các bãi thải xỉ hơn 700 ha. Dự kiến đến năm 2020, cả nước sẽ có thêm 15 dự án nhiệt điện than đi vào hoạt động, tiêu thụ khoảng 60 triệu tấn than mỗi năm, và thải ra khoảng 22,6 triệu tấn tro, xỉ, thạch cao mỗi năm. (Nguồn Báo Nhân dân điện tử) 

 

 

I. Bãi xỉ than do nhà máy nhiệt điện thải ra gây ô nhiễm môi trường

 

1. Bãi xỉ than do nhà máy nhiệt điện thải ra

 

      Nhiệt điện là một trong những ngành phát sinh chất thải rất lớn ra môi trường. Tính trung bình, để sản xuất ra 1kWh điện sẽ phải sử dụng nhiên liệu than cám và thải ra từ 0,9 - 1,5 kg tro, xỉ. Do vậy, việc xử  lý, tái sử dụng tro, xỉ, thạch cao của các nhà máy nhiệt điện là nhiệm vụ cấp bách nhất trong bối cảnh hiện nay

 

     Hiện nay thực tế lượng tro, xỉ, thạch cao được xử lý, sử dụng còn rất ít, chỉ chiếm khoảng 30% (5 triệu tấn) so với tổng lượng thải ra. Đây đang là thách thức rất lớn đối với công tác bảo vệ môi trường, gây áp lực đối với việc dành quỹ đất cho việc xây dựng bãi chứa tro, xỉ thải. Nguyên nhân chính của tình trạng này là do trước đây chúng ta không bắt buộc xử lý, sử dụng tro, xỉ, thạch cao của các nhà máy nhiệt điện than. Ngoài ra, hệ thống tiêu chuẩn, quy chuẩn kỹ thuật cho xử  lý, sử dụng tro, xỉ trong sản xuất vật liệu xây dựng và các công trình xây dựng còn thiếu.

 

     Theo ông Bùi Phạm Khánh - Thứ trưởng Bộ Xây dựng phát biểu tại tại Hội thảo khoa học “Sử dụng tro, xỉ, thạch cao của các nhà máy nhiệt điện làm nguyên liệu sản xuất vật liệu xây dựng tại khu vực Đồng bằng Sông Cửu Long”, do Bộ Xây dựng và Bộ Công Thương vừa phối hợp tổ chức tại TP. Cần Thơ, có nói “ lượng tro, xỉ thải ra từ các nhà máy nhiệt điện than sẽ là thách thức rất lớn đối với môi trường cũng như sự phát triển kinh tế - xã hội, khi các nhà máy không có đủ bãi chứa. Do đó, việc đẩy mạnh xử lý, sử dụng tro, xỉ, thạch cao là yêu cầu cấp thiết đối với Chính phủ cũng như các bộ, ngành, các địa phương nơi có nhà máy điện than, đặc biệt đối các Doanh nghiệp đang sản xuất điện than”.

 

 

2. Rác thải ngành nhiệt điện

 

     Hiện nay chất thải từ nhà máy nhiệt điện đã gây khá nhiều bức xúc cho người dân sống xung quanh đó. Như ô nhiễm môi trường, không khí và nguồn nước. Vì vậy vấn đề đặt ra ở đây là phải cần có giải pháp cụ thể để thúc đẩy việc sử dụng tro, xỉ của các nhà máy nhiệt điện than làm nguyên vật liệu xây dựng, làm vật liệu san lấp, lót nền đường,...

 

II. Tái sử dụng nguồn rác thải từ nhiệt điện để sản xuất gạch không nung 

 

     Nhưng cách giải quyết tốt nhất hiện nay để đảm bảo chất thải do nhà máy nhiệt điện thải ra có thể tái sử dụng nhằm tiết kiệm, tránh hao phí đó là sử dụng xỉ than làm nguyên liệu cho ngành sản xuất gạch không nung.

 

     Như chúng ta đã biết tro sỉ từ nhà máy nhiệt điện là một trong các thành phần nguyên liệu chính cùng với mạt đá, xi măng dùng để sản xuất gạch không nung. Sản phẩm gạch không nung thân thiện với môi trường mà vẫn đáp ứng các tiêu chuẩn kỹ thuật như; chịu lực, cách âm và cách nhiệt....

 

     Gạch không nung có rất nhiều ưu điểm vượt trội so với gạch đất nung truyền thống và đem lại nhiều lợi ích thiết thực hơn do gạch không nung được sản xuất bằng dây chuyền hiện đại, tự động hóa. Sử dụng ít công nhân lao động, sản xuất không gây ô nhiễm môi trường, tiết kiệm và bảo vệ được đất nông nghiệp, bảo vệ được môi trường sống của người dân sinh sống xung quanh khu vực đó.

 

 

 Đơn vị cung cấp máy ép gạch không nung

 

     Chita Vina ngoài cung cấp dây chuyền sản xuất gạch không nung cho các đơn vị trên khắp cả nước, Chita Vina cũng là đơn vị sản xuất và cung cấp gạch cho thị trường trong tỉnh và khu vực lân cận.

 

     Chita Vina là đơn vị sản xuất máy ép gạch không nung và là nhà chế tạo chuyển giao công nghệ sản xuất máy ép gạch không nung nên nhận thấy việc thúc đẩy, tăng cường sản xuất và sử dụng gạch không nung là một quyết định đúng đắn, là hướng đi chính xác để giải quyết một số vấn đề bất cập về môi trường hiện nay.

 

 

     Với hơn 10 năm kinh nghiệm sản xuất dây chuyền máy ép gạch không nung, khẳng đinh vị thế tiên phong phát triển công nghệ sản xuất gạch không nung tự động hóa tại Việt Nam, đến nay Chita Vina đã chuyển giao thành công cho trên 100 dựa án nhà máy gạch bê tông trên khắp cả nước, khẳng định thương hiệu dẫn đầu, Chita Vina cam kết chung tay cùng cộng đồng sản xuất gạch không nung để gạch không nung là sản phẩm được nhiều người tiêu dùng lựa chọn.

 

Các Tin tức khác

Kinh doanh 1: 096 778 3456 Kinh doanh 2: Yêu cầu gọi Chat với chúng tôi
Zalo
Hỗ trợ

Mr. Lộc

Phone: 096 778 3456

Email: loc68chita@gmail.com

youtube